Những lỗi thường gặp khiến ly cà phê ngon thành dở

Những lỗi thường gặp khiến ly cà phê ngon thành dở
Thứ Ba,
11/10/2022
Đăng bởi: Cafe Ritavo

Khi bạn đang cần lấy lại tinh thần sau những giờ làm việc căng thẳng bằng một ly cà phê thì uống phải hương vị dở tệ, khiến mọi thứ càng trở nên khó khăng. Để không gặp phải tình trạng này bạn hãy đọc bài viết bên dưới, tìm hiểu nguyên nhân để tránh khỏi việc uống phải một ly cà phê không ngon.

1. Rang hạt sai cách

Bạn sẽ hiếm khi gặp phải lỗi này đối với những loại cà phê được sản xuất phổ biến trên thị trường, mà sẽ thường xảy ra khi bạn tự tay sơ chế và rang xay.

Để rang được một mẻ cà phê ngon, bạn phải tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và tỉ mỉ về sự ổn định của nhiệt độ. Vì vậy, môi trường, điều kiện và cả dụng cụ sơ chế sẽ phải được chú ý kỹ càng nếu bạn không muốn công sức rang cà phê đổ bể.

Ngay cả những người chuyên nghiệp, đôi khi vẫn không thể kiểm soát được hoàn toàn chất lượng cà phê, vì vậy bạn hãy nghiên cứu kỹ và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi bắt tay vào làm. 

2. Mua trúng hạt kém chất lượng

Nếu bạn mua loại cà phê quá rẻ tiền thì việc có được hương vị đúng như kỳ vọng là một điều khó khăn. Tiền nào của nấy nên để đặt niềm tin vào sản phẩm chất lượng, tỉ mỉ trong từng khâu cho một sản phẩm rẻ tiền ở phân khúc thấp là rất khó.

3. Tính toán sai nhiệt độ

Việc căn nhiệt độ thủ công (không dùng máy) là một việc cực kỳ khó nhằn. Ngay cả những người pha cà phê thường xuyên hay barista cũng chưa chắc có được nhiệt độ chính xác trong mọi trường hợp.

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia nhận định rằng cafe chỉ nên được ủ với nhiệt độ gần sôi, và phải tuyệt đối làm theo quy tắc này. Thông thường, 96°C là mức nhiệt độ lý tưởng cho công đoạn ủ và pha chế cafe. 

Nếu lỡ quá tay để nhiệt độ cao hơn mức nhiệt độ lý tưởng, các tinh chất quý giá làm nên hương thơm vốn có của hạt cà phê sẽ bị nhiệt độ làm phân rã ngay lập tức. Mặt khác, nếu nhiệt độ không đủ nóng, cốc cafe của bạn sẽ chỉ mang một hương vị nửa vời so với kỳ vọng ban đầu.

4. Dụng cụ pha chế không sạch sẽ

Hạt cà phê thơm, nước sạch, nhưng đồ pha chế mà không được chăm sóc kỹ lưỡng thì mọi công sức cũng trở thành vô ích.

Nếu bạn chỉ rửa qua loa những đồ dùng pha chế như cốc, bình chứa, thìa… sau mỗi lần pha cà phê, hãy thay đổi thói quen đó ngay lập tức. Cặn và tạp chất bám trên các dụng cụ khi không được rửa kỹ có thể làm hương vị cà phê bị ảnh hưởng đáng kể trong những lần pha tới. Bên cạnh đó còn gây mất thẩm mỹ và cảm giác khó chịu khi thưởng thức.

5. Dụng cụ pha chế quá cũ

Cho dù những dụng cụ pha chế được làm từ chất liệu cao cấp, bền bỉ, ít nhiều gì cũng bị xuống cấp theo thời gian. Đặc biệt khi tiếp xúc với điều kiện môi trường và nhiệt độ thay đổi thất thường.

Để khẳng định cà phê không ngon do yếu tố này cũng hơi khó. Bởi không có phương pháp nào chính xác tuyệt đối. Cách duy nhất là thử và loại trừ các lý do khác rồi mới đi đến kết luận do vấn đề dụng cụ quá cũ.

7. Dùng nhiều cà phê hơn mức cần thiết

Chỉ nên sử dụng đủ lượng cà phê cho từng thời điểm và nhu cầu. Vì nếu bạn ủ và pha quá nhiều rồi để dành uống dần thì hương vị cà phê sẽ không còn hương vị chuẩn và tươi mới nữa.

8. Sử dụng cà phê đã cũ

Hầu hết những người hiểu hay có kiến thức về cà phê điều biết rằng hạt cà phê không tươi mãi mãi, nhưng bạn có biết rằng cà phê cũ có thể làm tăng thêm vị đắng cho cà phê.

Cũng như phương pháp rang, bảo quản khác nhau nên từ đó mà cà phê sẽ có thời gian mất mùi (cũ) khác nhau. Khi đã quen với hương vị của cà phê tươi thì bạn cũng sẽ nhạy cảm với cà phê cũ bị mất mùi, ngay cả khi bạn chưa pha chúng mà chỉ cần ngửi thoáng qua. Đây là một trong những lỗi thường gặp khiến ly cà phê ngon thành dở,  Việc mua quá nhiều cà phê để dùng dần nhưng không bảo quản tốt chỉ khiến cà phê mất đi hương thơm vốn có của nó. Có nhiều cách để bảo quản cà phê để tránh bị mất mùi lâu hơn. Nhưng bạn phải biết rằng cà phê nếu đã cũ, mất mùi thì không có một cách nào để khắc phục được.

9. Khẩu vị cá nhân thay đổi

Tới một lúc nào đó, bạn đã quá quen thuộc với hương vị cà phê thường ngày và muốn có sự đổi mới, không còn lưu luyến gì đến công thức pha chế ngày trước nữa.

Đây là điều hết sức bình thường, chỉ cần qua một thời gian làm quen với sở thích hương vị mới là ổn. Đừng tốn công sức kiểm tra lại từng khâu pha chế và máy móc, hãy cứ để mọi thứ thuận theo ý muốn tự nhiên.

Trên đây là những lỗi thường gặp khiến ly cà phê ngon thành dở, hãy xem tình trạng của bản thân và khắc phục nhé. RitaVõ Cafe phê mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

________________________________________________

 

🔻 Mua ngay sản phẩm cafe nguyên hạt & rang xay tại các cửa hàng online:

- Inbox Fanpage RitaVõ Premium Café ngay

- Lazada shop: https://s.lazada.vn/s.YmCdU

- Shopee store: https://shopee.vn/ritavo.outlet

- Tiki store: https://tiki.vn/cua-hang/ritavo

- website: https://cafe.ritavo.com/

#Cafe #Ritavocafe #RitaVoPremiumCafe

popup

Số lượng:

Tổng tiền: