Tìm hiểu về làn sóng cà phê thứ 3: "Cà phê đặc sản-specialty coffee"

Tìm hiểu về làn sóng cà phê thứ 3:
Thứ Sáu,
19/08/2022
Đăng bởi: Cafe Ritavo

Khái niệm cà phê đặc sản đã có từ lâu nhưng đến nay mới dần trở thành xu hướng trải nghiệm mới tạo nên làn sóng cà phê thứ 3 - chú trọng về chất hơn về lượng. Cùng RitaVõ Cafe tìm hiểu Cà phê specialty có điều gì khác biệt.

1. Cà phê đặc sản tạo nên làn sóng cà phê thứ 3

Năm 1974 - Erna Knutsen - người sáng lập nên Knutsen Coffee Ltd, trên tạp chí Tea & Coffee Trade Journal đã nhắc đến specialty coffee lần đầu tiên khi dùng để miêu tả những hạt cà phê có chất lượng hảo hạng được trồng ở những vùng có khí hậu địa lý đặc biệt.

Theo Bộ Công Thương thuật ngữ "cà phê đặc sản-specialty coffee" được dùng để mô tả các loại cà phê được bán trong các cửa hàng chuyên kinh doanh cà phê, không phải là các loại được bán tại các siêu thị và cửa hàng bán lẻ khác.

Nếu 2 làn sóng cà phê đầu tiên tập trung vào sự tiện lợi, cải tiến đổi mới cho trải nghiệm của người dùng: cà phê hoà tan là đại diện cho làn sóng cà phê đầu tiên và cà phê đặc sản đã là một bước tiến mang tính thời đại tạo nên làn sóng cà phê thứ 2. Thì ở làn sóng cà phê thứ 3 được cà phê đặc sản dẫn đầu chú trọng hơn về chất lượng cà phê, "nghệ thuật hóa" thức uống quen thuộc. 
Cà phê đặc sản - specialty coffee đề cao nguồn gốc, quy trình chế biến, sự nguyên bản của hương vị và câu chuyện đằng sau từng loại cà phê hơn là nhu cầu được thưởng thức cà phê như một cách thông thường. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cà phê Việt – nét hấp dẫn không thể chối từ

2. Điều quan trọng làm nên "cà phê đặc sản" 

Mọi khía cạnh xoay quanh hạt cà phê, bản chất đơn thuần nguyên bản của hạt được người dùng quan tâm nhiều hơn. Tâm điểm của ngành đồ uống khổng lồ này ở cà phê đặc sản không chỉ dừng lại ở hương vị. Nguồn gốc đặc biệt, quy trình chế biến, sản xuất nghiêm ngặt và nhiều quy chuẩn đánh giá khó khăn chính là 3 yếu tố quan trọng làm nên giá trị của cà phê đặc sản, đồng thời chính những điều này cũng đảm bảo người dùng sẽ được trải nghiệm cà phê hảo hạng duy nhất chỉ có ở cà phê đặc sản, mặc dù giá bán của nó có cao hơn so với những loại thông thường. 

Cà phê đặc sản được canh tác trong những điều kiện lý tưởng về độ cao, chất đất, khí hậu,… được đảm bảo để có được chất lượng tốt nhất. "Cà phê đặc sản cần có giống chất lượng cao, vùng trồng thích hợp, vùng càng cao, chất lượng càng ngon. Quy trình canh tác phải phù hợp đặc biệt là chú ý đến cây che bóng. Thu hoạch và chế biến sau thu hoạch cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn" (theo ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột).

Tóm lại, để được công nhận là cà phê đặc sản phải có đầy đủ các yếu tố sau: Có nguồn giống tốt, phần lớn Specialty coffee hiện nay đều là cà phê Arabica. Được trồng và chăm sóc tại nông trại đạt đủ tiêu chuẩn về nguồn đất, nguồn nước, không khí, độ cao. Kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt. Thu hái, phân loại quả cà phê. Chế biến, bảo quản cà phê đúng cách. Pha chế, chiết suất đúng quy trình. Đạt điểm Cupping trên 80  (theo đánh giá của Hiệp hội Cà phê Đặc sản Thế giới (SCA), xét trên 10 tiêu chí về chất lượng và hương vị). Specialty coffee được hình thành qua mọi công đoạn để tạo nên hạt cà phê thật sự chất lượng. Chỉ cần thiếu đi một yếu tố, hương vị cà phê sẽ thay đổi và nó sẽ không còn là Specialty coffee. Để được công nhận là cà phê đặc sản, sản phẩm đó phải đạt được ít nhất 80/100 điểm 

3. Tiềm năng phát triển cà phê đặc sản tại Việt Nam

Hiện, thế giới đang thiếu hụt nguồn cung cà phê đặc sản. Trong khi đó, Việt Nam sở hữu thủ phủ cà phê Robusta đó là 5 tỉnh Tây Nguyên và cà phê Arabica ở Sơn La, Điện Biên, Quảng Trị. 

Thay vì tập trung vào lượng lớn cà phê thương phẩm có chất lượng trung bình (comercial robusta) và cà phê Arabica, Việt Nam có thể thay đổi 10 - 30% sản lượng, tùy từng niên vụ, thành cà phê Robusta đặc sản (fine robusta) và cà phê Arabica. Điều này sẽ mở ra cơ hội nâng cao hình ảnh cà phê Việt Nam đồng thời cải thiện thu nhập cho bà con nông dân.

Theo ông Trịnh Đức Minh, Đắk Lắk đã có sản phẩm cà phê chỉ dẫn địa lý với vùng trồng thích hợp và có chất lượng cao cho cà phê robusta. Việt Nam đã khai thác mặt hàng cao cấp này trong nhiều năm qua và hiện muốn tiến tới dòng sản phẩm cao nhất, đó là cà phê đặc sản. 

Thực tế, các nước sản xuất, xuất khẩu cà phê lớn trên thế giới cũng đã hình thành khai thác phân khúc thị trường cao cấp này và đang đẩy mạnh truyền thông, quảng bá thương hiệu như Brazil, Indonesia hay Hiệp hội Cà phê đặc sản châu Phi. Tuy nhiên, Việt Nam đang yếu ở khâu thu hoạch và chế biến sau thu hoạch.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân ROBUSTA chiếm thị phần lớn hơn ARABICA tại Việt Nam 

4. Cách thưởng thức đúng cà phê đặc sản
Hiện cà phê đặc sản hướng tới giới sành, am hiểu và coi trọng văn hóa cà phê. Với những người sành cà phê dành tình cảm rất đặc biệt với cà phê đặc sản, khái niệm cà phê ngon không phải là cứ phải thật đắng, giá trị thật sự là trải nghiệm sự tinh tế trong mọi khâu. 

Để đánh giá độ ngon của cà phê đặc sản phải đồng thời đánh giá trên các phương diện sau: cảm quan về thị giác (bọt), cảm quan về khứu giác (mùi phức hợp tạo ra bởi quá trình rang xay và kỹ thuật trồng) và cuối cùng là vị giác (kết quả sau quá trình nếm để đánh giá dư vị cà phê).

Ngoài ra còn 7 tiêu chí đánh giá phụ là tính axit, độ ngọt tự nhiên, gu vị hướng đến. Tiêu chí đánh giá vị gồm chua, ngọt, mặn và độ đậm. Cà phê ngon là không được đắng mà phải hội tụ cân bằng cả 4 vị chua, ngọt, mặn và độ đậm. Ở Việt Nam, những thương hiệu đủ kinh nghiệm để sản xuất hạt cà phê đạt chuẩn không có nhiều, nhưng họ vẫn đang luôn cố gắng để mang lại cho người dùng cà phê với chất lượng tốt nhất vì theo xu hướng ngày càng phát triển của cà phê sẽ tập trung nhiều hơn vào chất lượng và câu chuyện đằng sau ly cà phê. Cà phê đặc đặc sản không có khái niệm cạnh tranh mà mang thêm một sự lựa chọn mới cho khách hàng có thêm sự trải nghiệm. 

RitaVõ Premium Cafe hi vọng những người yêu cà phê sẽ hiểu thêm về cà phê đặc sản và những giá trị của Specialty Coffee đem lại. Hãy tận hưởng món quà tinh túy từ thiên nhiên qua từng ly Cà phê đặc sản Specialty Coffee để cảm nhận hương vị đỉnh cao nhất của cà phê.

________________________________________________

🔻 Mua ngay sản phẩm cafe nguyên hạt & rang xay tại các cửa hàng online:

- Inbox Fanpage RitaVõ Premium Café ngay

- Lazada shop: https://s.lazada.vn/s.YmCdU

- Shopee store: https://shopee.vn/ritavo.outlet

- Tiki store: https://tiki.vn/cua-hang/ritavo

- website: https://cafe.ritavo.com/

#Cafe #Ritavocafe #RitaVoPremiumCafe

Nguồn: Sưu tầm

popup

Số lượng:

Tổng tiền: