Sự thật thú vị về hương vị cà phê sạch nguyên chất.

Sự thật thú vị về hương vị cà phê sạch nguyên chất.
Thứ Ba,
21/02/2023
Đăng bởi: Cafe Ritavo

"Đắng" là hương vị đầu tiên mà bất cứ ai cũng nghĩ đến khi nhắc về cà phê. Tuy nhiên không phải ai nhận biết được "ngũ vị" của cà phê, chỉ khi tìm hiểu và chiêm nghiệm thật nhiều về thức uống phổ biến nhất thế giới này mới nhận ra vị mặn ngọt cay đắng hòa quyện hài hòa.

Sự cân bằng của mùi và vị trong tách cà phê rất quan trọng, hãy cùng Rita Võ Cafe tìm hiểu thêm về ngũ vị trong cà phê để phân biệt và lựa chọn cho mình một ly cà phê ngon, chất lượng 100% nguyên chất.

1. Vị đắng đặc trưng của cà phê:

Vị đắng đặc trưng chúng ta cảm nhận được mỗi khi uống cà phê là kết quả của quá trình tương hợp hàm lượng khoáng chất trong cà phê với một loạt các quá trình rang xay, pha chế làm caffeine và acid chlorogenic có sẵn trong loại hạt cà phê biến đổi tạo ra. 

Ngoài ra cà phê khi uống nguội sẽ đắng hơn uống nóng, cho thêm đường hoặc muối sẽ giúp giảm vị đắng của cà phê, nhờ có vị đắng cà phê bớt đi tính axit có tác dụng xấu với dạ dày, điều này trái ngược hoàn toàn với vị chua.

2. Vị nguyên bản vốn có của cà phê là vị chua

Thực tế, cà phê chưa qua chế biến sẽ có vị chua nguyên thủy với lượng acid hữu cơ như citric, malic, lactic, pyruvic và acetic acid. Cộng với sự lên men trong quá trình chế biến hạt cà phê và quá trình xay nhuyễn càng tăng thêm tính acid tạo ra vị chua của cà phê. 

Người Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi cách thưởng thức cà phê của người Pháp, chính vì vậy cà phê Việt Nam được rang rất đậm, ở nhiệt độ cao hàm lượng acid bị chuyển sang quinic nên vị chua cũng dần mất đi, đồng thời cà phê bảo quản càng lâu thì lại càng ít chua hơn do bị trung hòa bởi các chất kiềm.

Chính vì những lẽ đó vị chua của cà phê thường sẽ ít hơn vị đắng, cùng với quá trình pha chế bằng các công thức khác nhau, nhiều người sẽ không nhận ra vị chua của cà phê khi nếm thử.

>>> Xem thêm: 1001 Cách thưởng thức cà phê trên thế giới

3. Vị Ngọt hậu vị

Chút ngọt hậu vị là hương vị tiếp theo nhiều người cảm nhận được khi uống cà phê nguyên chất 100%. Thực tế trong hạt cà phê có một ít đường fructose và glucose, khi rang theo từng cấp độ khác nhau khiến lượng đường này được caramen hóa chỉ còn lại rất ít, chính vì vậy khi pha chế và thưởng thức ta sẽ khó cảm nhận được vị ngọt ngay tức thì mà chỉ còn chút dịu ở hậu vị, tinh tế và nhẹ nhàng. 

4. Nhiều người biết rằng cà phê còn có vị mặn và cay

Với những người sành cà phê, có vị giác tinh tường, thường xuyên nếm thử và trải nghiệm qua nhiều loại cà phê khác nhau mới có thể cảm nhận được các vị khác có trong cà phê, đặc biệt là vị cay - chỉ có thể cảm nhận qua bề mặt sau của lưỡi.

Riêng vị mặn sẽ dễ được nhận biết hơn bởi hàm lượng muối khoáng có trong cà phê khi để nguội, ta nếm thử ở cuối lưỡi sẽ cảm nhận được rõ ràng.

Trên đây là những hương vị thực tế của cà phê nguyên chất 100%, nếu đã bạn đã cảm nhận được ngũ vị của cà phê thì vị giác của bạn thật tuyệt vời. 

_________________________________________________

🔻 Mua ngay bộ sản phẩm của RitaVõ Cafe tại các cửa hàng online:

- Inbox Fanpage RitaVõ Premium Café ngay

- Lazada shop: https://s.lazada.vn/s.YmCdU 

- Shopee store: https://shopee.vn/ritavo.outlet 

- Tiki store: https://tiki.vn/cua-hang/ritavo 

- Website: https://cafe.ritavo.com/ 

#Cafe #Ritavocafe #RitaVoPremiumCafe

popup

Số lượng:

Tổng tiền: