Cà phê có thực sự là thần dược chống buồn ngủ?

Cà phê có thực sự là thần dược chống buồn ngủ?
Thứ Sáu,
23/06/2023
Đăng bởi: Cafe Ritavo

Cà phê, với chất kích thích caffeine, thực sự có thể mang lại cảm giác sảng khoái và tỉnh táo. Tuy nhiên, sử dụng cà phê quá nhiều hoặc lâu dài có thể ngăn cản thụ thể adenosine gây buồn ngủ, dẫn đến tình trạng thiếu ngủ kinh niên.

Một ví dụ điển hình là câu chuyện của một người bệnh 32 tuổi, người đã ngủ gật khi đèn đỏ và bị cảnh sát tưởng rằng anh ta đã sử dụng rượu hoặc ma túy khi lái xe. Trong thực tế, sự buồn ngủ xuất hiện do người đàn ông bị thiếu ngủ kinh niên. Áp lực công việc khiến anh ta chỉ ngủ 5 tiếng mỗi ngày thay vì 7-9 tiếng như khuyến nghị. Để duy trì sự tỉnh táo, tập trung và năng lượng, anh ta tiêu thụ 6 cốc cà phê mỗi ngày.

Duy trì sự tỉnh táo bằng cà phê

Mỗi cốc cà phê (236 ml) cung cấp khoảng 100 mg caffeine. Tiêu thụ 400-500 mg caffeine mỗi ngày được coi là an toàn, trong khi mức trên 1.200 mg có thể dẫn đến ngộ độc, gây co giật hoặc rối loạn nhịp tim. Bệnh nhân trên không biết rằng não bộ của anh ta đang bị thiếu ngủ trầm trọng. Cảm giác tỉnh táo tạm thời chỉ là do caffeine lừa dối. Thực tế là không có loại thuốc nào, kể cả caffeine, có thể khắc phục tình trạng thiếu ngủ hiệu quả.

Trong não, có chất gọi là adenosine đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh giấc ngủ. Mức adenosine thấp nhất vào buổi sáng khi chúng ta vừa thức dậy và tăng dần trong ngày, tạo áp lực khiến cơ thể khao khát giấc ngủ vào buổi tối. Adenosine được loại bỏ khỏi não trong quá trình ngủ để giúp chúng ta tỉnh táo khi thức dậy. Caffeine là một chất đối kháng mạnh với các thụ thể adenosine, ngăn chặn tác dụng gây buồn ngủ và làm bạn cảm thấy phấn khích và tỉnh táo.

Tuy nhiên, khi bạn giảm thời gian ngủ, adenosine không được loại bỏ hoàn toàn khỏi não. Khi thiếu ngủ, nồng độ adenosine còn lại trong não tăng lên, tạo ra cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ kéo dài và làm giảm chức năng nhận thức.

Não bộ cố gắng giải quyết tình trạng này bằng cách tăng số lượng thụ thể adenosine để làm bạn cảm thấy mệt mỏi và buộc phải đi ngủ. Tuy nhiên, thay vì đi ngủ, bạn lại uống thêm cà phê mà không nhận ra rằng chỉ có giấc ngủ đủ mới có thể ngăn chặn tăng adenosine.

Thiếu ngủ không chỉ gây mệt mỏi, mà còn làm suy yếu khả năng ghi nhớ của não. Thiếu ngủ cũng có thể gây dễ cáu gắt, thiếu kiểm soát cảm xúc ở những người bình thường và làm tăng nặng tình trạng trầm cảm và rối loạn lo âu ở những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Thiếu ngủ có thể tăng tình trạng trầm cảm

Làm thế nào để cà phê không ảnh hưởng giấc ngủ

Theo nghiên cứu của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), thời gian cơ thể chuyển hóa và tiêu thụ khoảng 50% lượng caffeine thường mất khoảng 4-6 giờ. Vì vậy, một người trưởng thành nên hạn chế uống quá 4-5 tách cà phê mỗi ngày. Đối với những người nhạy cảm với caffeine, số lượng này có thể cần giảm xuống và nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi cần.

Hơn nữa, việc uống cà phê suốt cả ngày có thể làm bạn khó ngủ và gây giảm hiệu quả của thuốc an thần. Điều tốt nhất là chỉ nên uống cà phê vào buổi sáng và tránh sử dụng sau bữa trưa. Một số người có vấn đề về chuyển hóa caffeine chậm do yếu tố di truyền, và họ có thể gặp khó khăn trong việc ngủ dù đã uống cà phê sáng sớm, do đó, họ nên chuyển sang uống trà.

Xem thêm: Uống cà phê thường xuyên bạn sẽ nhận được những lợi ích này

Một điều quan trọng cần lưu ý là bạn không thể sử dụng caffeine để chống lại cơn buồn ngủ suốt đời, vì lượng adenosine dư thừa trong não sẽ ngày càng tăng, khiến bạn cảm thấy "sập nguồn".

"Khi điều đó xảy ra, đừng hoảng sợ và nhanh chóng dùng thuốc ngủ, hãy để não của bạn tự nghỉ ngơi một cách tự nhiên", giáo sư Friedman khuyên.

____________________________________________

🔻 Mua ngay bộ sản phẩm của RitaVõ Cafe tại các cửa hàng online:

- Inbox Fanpage RitaVõ Premium Café ngay

- Lazada shop: https://s.lazada.vn/s.YmCdU 

- Shopee store: https://shopee.vn/ritavo.outlet 

- Tiki store: https://tiki.vn/cua-hang/ritavo 

- Website: https://cafe.ritavo.com/ 

#Cafe #Ritavocafe #RitaVoPremiumCafe

popup

Số lượng:

Tổng tiền: